Bao bì tự hủy chậm đi vào cuộc sống – Bao bi Thang Long

Bao bì Thăng Long  – Đến nay, loại bao bì tự hủy có nguồn gốc từ thực vật vẫn chưa hề được đưa vào sản xuất. Một số doanh nghiệp đã đưa vào sản xuất loại bao bì tự hủy từ chất phụ gia và hạt nhựa.

Trong một hội thảo về bao bì sinh học tổ chức gần đây tại TP.HCM, PGS.TS Hà Thúc Huy, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM giải thích sự chậm trễ trên là do “thiếu công nghệ”

Nhiều nghiên cứu, ít ứng dụng

Cách đây hơn một năm, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học vật liệu ứng dụng tại TP.HCM đã giới thiệu một số loại bao bì, màng nhựa sinh học. Kết quả tự thử nghiệm cho thấy loại bao bì này bảo vệ rau quả tốt hơn rất nhiều so với bao bì giấy, nhựa truyền thống… Đặc biệt, loại bao bì sinh học nói trên có khả năng phân hủy hoàn toàn sau 45 – 60 ngày được chôn trong đất. Tuy nhiên, đến nay sản phẩm này vẫn chỉ nằm trong phòng thí nghiệm do chưa tìm được đơn vị nào quan tâm để phát triển lên thành sản phẩm thương mại.

Trước đó, các trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ĐH Nông Lâm TP.HCM cũng đã công bố chế tạo bao bì tự hủy từ tinh bột có chất lượng không thua kém bao bì ni-lon. Thậm chí khi vừa công bố hôm trước, hôm sau đã có lãnh đạo một thành phố tuyên bố sẽ sẽ dùng loại bao bì này thay thế bao bì truyền thống tại địa phương mình. Thế nhưng, tuyên bố vẫn chỉ là tuyên bố…

Các nhà khoa học lý giải, hiện Việt Nam vẫn chưa làm chủ công nghệ sản xuất bao bì sinh học. Và nếu sản xuất được thì giá thành cũng sẽ cao. Bên cạnh đó là vấn đề an ninh lương thực cũng được đặt ra, khi nguyên liệu chính để sản xuất là tinh bột.

Khó khăn về nhựa sinh học 100% chưa giải quyết được, PGS.TS Huy cùng cộng sự đã thử tiến hành pha tinh bột với plastic theo tỷ lệ 50/50. Hy vọng lớn nhất của phương pháp này là rút ngắn thời gian phân hủy của nhựa truyền thống từ hàng trăm năm xuống còn vài chục năm. Mọi chuyện còn ở phía trước dù một số doanh nghiệp từ Nhật Bản đã hứa đặt hàng.

Công ty Cổ phần nhựa Vân Đồn, tại Q.4 (TP.HCM) cũng đã tiến hành sản xuất loại bao bì tương tự với tỷ lệ tinh bộ 20%, còn lại là hạt nhựa Poly Ethylence và đã sản xuất được hàng trăm kg bao, túi. Tuy nhiên doanh nghiệp phải chờ kết quả thử nghiệm thời gian phân hủy của loại nguyên liệu hỗn hợp này.Bao bì tự hủy, hay tự rã?

Trong khi đó, từ cuối năm 2007, Công ty Phúc Lê Gia (Q. Tân Bình, TP.HCM) đã tung ra loại bao bì tự hủy sau 3 – 6 tháng. Nguyên liệu để sản xuất loại bao bì tự hủy này gồm các loại hạt nhựa Poly Ethylence, HDPE, LDPE, LLDPE, nhựa sinh học Biocom và bổ sung phụ gia.

Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn – đo lường –  chất lượng 3 (Quatest 3) đã giám định và kết luận “đạt tiêu chuẩn bao bì nhựa tự phân hủy sinh học”. Tuy nhiên, có không ít ý kiến của các nhà chuyên môn cho đây là bao bì tự phân rã chứ không phải phân hủy sinh học.

Cụ thể, sau 3 – 6 tháng, loại bao bì này bị phân rã thành những sợi vụn có kích thước bằng sợi tóc, hoặc lớn hơn, nhưng do gốc là hạt nhựa nên chúng không thể phân hủy sinh học thành chất mùn như các loại chất hữu cơ khác.

TS Lê Văn Khoa, Giám đốc quỹ tái chế chất thải TP.HCM cho rằng: Cái khó, hiện nay Việt Nam vẫn chưa có quy chuẩn về bao bì tự hủy, nên kiểm định phải dựa vào tiêu chuẩn tương đương của nước ngoài. Và chấp nhận sự cam kết của doanh nghiệp.

Thành phố Hội An (Quảng Nam), một địa phương rất muốn dùng bao bì tự hủy thay túi ni-lon truyền thống đã quyết định chọn loại sản phẩm này để cung cấp cho người dân. Phó chủ tịch thành phố Hội An, ông Nguyễn Văn Dũng, cho biết đầu tháng 9.2010, thành phố Hội An đã quyết định mua 2 tấn bao bì tự hủy nói trên để cấp cho người dân.

Theo ông Lê Lộc, Giám đốc Công ty Phúc Lê Gia, hiện mỗi tháng công ty sản xuất khoảng 50.000 tấn bao bì tự hủy. Hơn 90% trong số này được xuất khẩu. Giá cả loại bao bì này bán trong nước cao hơn túi ni-lon truyền thống khoảng 15%.

Thái Ngọc
Theo KH
Công ty bao bì Thăng Long