Công ty bao bì Thăng Long: Sẽ có bao bì tự hủy thay thế bao nylon?

Thang Long Packaging – Ngay trước thềm năm mới Tân Mão, đại diện Công ty Phúc Lê Gia, một trong những nhà sản xuất túi nylon tự hủy tiên phong ở TPHCM hân hoan báo tin vui. Thư của đơn vị gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị nhanh chóng ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật bao bì tự hủy ở Việt Nam đã được hồi âm, giao cho các đơn vị chức năng thực hiện.


Vẫn biết rằng phải còn một thời gian khá lâu nữa các đơn vị chức năng mới thực hiện được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ song đây là tín hiệu vui với Công ty Phúc Lê Gia cùng nhiều nhà doanh nghiệp sản xuất túi nylon tự hủy khác.

Phải thừa nhận rằng, con đường sản xuất sản phẩm túi nylon tự hủy của các đơn vị này thật gian truân. Ngay sau khi có những cảnh báo về ô nhiễm môi trường do túi nylon gây ra, cách nay gần 10 năm các đơn vị nêu trên đã hăng hái tìm mua các thiết bị cũng như nhập công nghệ sản xuất túi nylon tự hủy về sản xuất. Sản phẩm của họ đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật…

Ấy thế nhưng lại không được nhìn nhận ở Việt Nam với một lý do duy nhất: Việt Nam chưa có tiêu chí về túi nylon tự hủy. Không nản lòng, các nhà sản xuất Việt Nam đã chủ động xây dựng tiêu chí, đến gặp các đơn vị đã chuyển giao công nghệ sản xuất cho mình đề nghị xác định các tiêu chí xác định chất lượng… rồi gửi tất cả các hồ sơ này lên ngành chức năng xin được công nhận… chất lượng. Thế nhưng, hồ sơ của các doanh nghiệp được lưu chuyển lòng vòng mãi mà chẳng có điểm dừng. Cuối cùng không thể chờ đợi được nữa, họ đã gửi thư lên Thủ tướng Chính phủ trình bày câu chuyện của mình.

Việc doanh nghiệp phải loay hoay trong bộn bề thủ tục hành chính thật ra chẳng có gì mới. Báo chí trong đó có Báo SGGP đã rất nhiều lần đề cập tới, thậm chí câu chuyện cụ thể của các doanh nghiệp sản xuất túi nylon tự hủy cũng đã được Báo SGGP đề cập nhiều lần nhưng mọi việc cũng chưa có tiến triển đáng kể.

Đây chính là trở ngại lớn cho Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng trong quá trình phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Nếu những cái mới, cái tiến bộ không được nhanh chóng xem xét, áp dụng và thừa nhận thì làm sao đất nước phát triển?; làm sao khuyến khích doanh nghiệp sản xuất ra các sản phẩm tốt hơn để phục vụ người dân và làm sao người dân có điều kiện sử dụng sản phẩm tốt để bảo vệ môi trường?

TÂM ĐỨC

Theo SGO

Từ khóa: Bao bì Thăng Long, Công ty in bao bì, Sản xuất bao bì, Bao bì màng ghép, Bao bì bột ngọt, bao bì bột giặt, in ấn bao bì