Công ty in ấn bao bì Thăng Long: Mức tăng trưởng phụ gia cho sản xuất bao bì

Bao bì Thăng Long – Nhu cầu trên toàn thế giới về các chất phụ gia chuyên dụng và chất cản dùng trong tráng phủ bao bì nhựa được dự đoán tăng 4,3% trong 5 năm kể từ 2009, doanh số ước đạt 752 triệu USD vào năm 2014; theo Pira International.

Các chuyên gia tư vấn bao bì cho biết mức tăng trưởng hóa chất cản trong tráng phủ bao bì là 4,6 % năm sẽ vượt không đáng kể so với mức tăng 3,9% của các chất phụ gia chuyên dụng. Tuy nhiên mức tăng trưởng 4,3% kết hợp của cả 2 chất phụ gia thì vẫn còn “cao hơn nhiều” so với dự đoán mức tăng trưởng chung của thị trường bao bì; đây là số liệu trong báo cáo, “Tương lai của các chất phụ gia chuyên dụng và chất cản dùng trong tráng phủ bao bì nhựa đến năm 2014”, của Pira International.

Triển vọng phát triển mạnh nhất phân khúc thị trường các chất phụ gia là nhựa epoxy, silicon oxide (SiOx), các-bon, nhựa tráng PVOH và các phụ gia chống mờ (chống đọng nước trên bề mặt), chống vi trùng. Khoảng 62% bao bì thực phẩm hiện nay sử dụng các chất phụ gia này, như bao bì dùng cho thực phẩm ăn nhanh, bánh kẹo, nước giải khát và nổi bật là cho các sản phẩm nướng đóng gói có số lượng khách hàng lớn nhất.

Nghiên cứu này tập trung vào các công nghệ bao bì, mà nó kiểm soát việc thẩm thấu qua bao bì nhựa của các chất khí như oxy và carbon dioxide, cũng như hơi nước, mùi vị và hương liệu.

Các xu hướng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng
Các cuộc suy thoái toàn cầu trong 18 tháng qua đã làm suy giảm nhu cầu các sản phẩm này. Trong khi việc kinh doanh các thực phẩm cơ bản và nước giải khát phần lớn vẫn giữ được không bị ảnh hưởng bởi suy thoái, các sản phẩm như các loại thực phẩm ăn nhanh, bánh, kẹo và thức ăn làm sẵn đòi hỏi bao bì được sản xuất phức tạp “đã bị giảm doanh số bán”, mà nó đã có “tác động tiêu cực đến nhu cầu các chất phụ gia chuyên dụng và hóa chất cản”, David Platt, tác giả báo cáo nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, sẽ có nhu cầu rất lớn chai PET được tráng phủ chất cản sáng từ ngành công nghiệp bia, nhờ sự phát triển công nghệ và việc giảm phí. Sự gia tăng đối với các chai nhỏ hơn này, nó có diện tích bề mặt nhiều hơn trên mỗi đơn vị, vì vậy cần sử dụng nhiều phụ gia hơn sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu, ông cho biết thêm.

Hoạt động to lớn của các chuỗi bán lẻ tại các thị trường phát triển cũng dự báo trong việc thúc đẩy nhu cầu đối với thực phẩm đóng gói, mà bao bì có sử dụng hóa chất chất cản.

Các vấn đề về tính bền vững và xu thế theo hướng giảm nhẹ trọng lượng bao bì cũng là một khả năng thúc đấy theo hướng gia tăng sử dụng phụ gia chuyên dụng. Chất cản dùng trong tráng phủ được dự đoán sẽ tăng do “tương đối dễ dàng tái chế, cũng như trái ngược với các công nghệ cũ hơn như các chai đa lớp”. Báo cáo cũng dự đoán các chất phụ gia và chất cản có thể ngày càng được sử dụng “để thay thế các loại nguyên liệu bao bì sử dụng nhiều năng lượng hơn như kim loại và kính”.

Thay đổi lối sống và nhu cầu tăng lên đối với các bao bì nhỏ hơn, thức ăn làm sẵn và thực phẩm đông lạnh cũng được chỉ rõ là động cơ thúc đẩy nhu cầu.

Các công nghệ sắp tới
Báo cáo xác định sự phát triển của lớp tráng phủ melamine trong vòng năm năm tiếp theo là tiềm năng để “Mang lại một bước đột phá lớn đối với màng polymer cản khí trong suốt dùng cho bao bì thực phẩm và dược phẩm”. Về mặt vật lý, sự đọng nước trên màng polymer melamine có thể đưa đến việc xác định các lớp hữu cơ có chức năng ngăn cản khí oxy cao hơn, tác giả báo cáo cho biết thêm.

Sự phát triển của lớp tráng phủ sinh học bền vững cản khí có khả năng phân huỷ cũng được nêu lên nổi bật, theo công bố trong báo cáo nó có thể “Được thay thế với lớp phủ cản khí thông thường như ethylene-vinyl rượu (EVOH)”.

Nghiên cứu này còn liệt kê một loạt các màng có hiệu suất cao như aliphatic polyketones, liquid crystal polymers (LCPs) and polyacrylic acid (PAA) cũng như màng polyether ether ketone (PEEK).

Aliphatic polyketones đang được phát triển với các đặc tính cản khí có thể so sánh với nhựa EVOH nhưng ít bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Màng LCP dùng cho bao bì là tương đối đắt nhưng số lượng vật tư sử dụng có thể thấp hơn nhiều so với EVOH, báo cáo cho biết. LCPs cũng thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi cản khí oxy rất tốt trong môi trường có độ ẩm cao, chẳng hạn như bao bì y tế, túi nhỏ có thể nấu, bao bì đun sôi được và túi đựng trong hệ thống hộp, bao bì thực phẩm đông lạnh, khay đựng thực phẩm và nắp đậy.

Công ty in Thăng Long