Trung Quốc cấm bao bì thực phẩm trẻ em chứa BPA

Bao bì Thăng Long – Theo một thông báo sơ bộ của Bộ Y tế Trung Quốc ngày 22/4, việc sản xuất cũng như nhập khẩu các bao bì thực phẩm trẻ em, trong đó có bình sữa trẻ em, chứa chất Bisphenol A (BPA) sẽ chính thức bị cấm từ ngày 1/6 tới.

Sau đó 3 tháng, kể từ ngày 1/9, những sản phẩm thuộc diện trên sẽ bị cấm bán. Thông báo nói rõ BPA bị cấm sử dụng hoàn toàn trong làm bao bì đựng thực phẩm cho trẻ em.

Các quan chức y tế cho biết sau khi lệnh cấm có hiệu lực, họ sẽ tiến hành một chiến dịch kiểm tra rộng khắp về vấn đề này.

BPA là chất công nghiệp chuyên được sử dụng làm nguyên liệu trong sản xuất các sản phẩm bằng nhựa cứng, trong, khó vỡ hoặc được dùng tráng bên trong các hộp đựng bằng nhựa và kim loại nhằm bảo quản, chống thấm, chống ăn mòn.

Một số nghiên cứu cho thấy BPA có thể gây rối loạn quá trình trao đổi chất ở cơ thể con người, tác động xấu đến các hệ miễn dịch của trẻ nhỏ và thậm chí gây ung thư. Khi một chai nhựa bị đun nóng, chất BPA có thể ngấm vào thực phẩm đựng ở trong.

Theo thông báo của Bộ Y tế Trung Quốc, cho đến giờ, các nghiên cứu khoa học mới chỉ thấy BPA mang một nguy cơ tương đối thấp trong thực phẩm và chưa có bằng chứng xác nhận BPA có thể gây hại đến sức khỏe người dùng.

Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc vẫn quyết định cấm vì trẻ em thuộc nhóm người dụng nhạy cảm.

Từ tháng 3 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã cấm sử dụng BPA trong các chai, bình nhựa dành cho trẻ em. Kể từ đó, nhiều phụ huynh ở Trung Quốc đã chuyển sang dùng các loại chai, bình bằng thủy tinh cho con em mình./.

Trung Sơn/Hong Kong (Vietnam+)
Công ty bao bì Thăng Long