Đừng quên “3T” khi dùng bao bì

Bao bì Thăng Long – Đến hẹn lại lên, Ngày hội tái chế chất thải TP.HCM lần 5 do Sở Tài nguyên – môi trường TP.HCM tổ chức sáng 15-4 tại Cung văn hóa Lao động thu hút đông đảo người dân với nhiều chất thải được thu gom.


Chủ đề được chọn cho ngày hội năm nay là “3T trong sử dụng bao bì”. 3T tức: tiết giảm (giảm sử dụng và thải túi nilông), tăng cường tái sử dụng và phân loại, tái chế. Không dừng ở đó, ban tổ chức còn khuyến khích cộng đồng sử dụng các sản phẩm bao bì và túi đựng hàng thân thiện với môi trường.

17 doanh nghiệp, đơn vị tham gia ngày hội với nhiều hình thức tổ chức gian hàng: trò chơi, giới thiệu sản phẩm, tuyên truyền thông tin về môi trường, xếp túi giấy… Hai gian hàng hoạt động rôm rả nhất là đổi chất thải nguy hại lấy quà và trao đổi đồ cũ.

Rất dễ gặp hình ảnh người dân ở nhiều lứa tuổi lỉnh kỉnh túi lớn túi nhỏ chứa bình đựng hóa chất, bóng đèn hư cũ, vỏ chai nhựa, vỏ hộp sữa, quần áo cũ… đổi lấy các sản phẩm: sữa, bánh, sách vở, xà phòng tắm, giấy ăn, túi vải không dệt…

Các trò chơi có thưởng trong ngày hội được thiết kế đơn giản, vui nhộn và gửi gắm được thông điệp 3T: ghép ảnh Trái đất màu xanh, trang trí chai lọ đã qua sử dụng, thi để rác đúng nơi… Khu vực triển lãm cũng thu hút nhiều người dân đến tìm hiểu các loại túi “xanh”, triển lãm và hướng dẫn cách phân loại rác thải tại hộ gia đình, quy trình tái chế các loại chất thải thông thường, các công nghệ – sản phẩm tái chế…
Ban tổ chức cho biết một tuần trước ngày hội, hoạt động thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình (pin, bóng đèn cũ, ắcquy, bình đựng hóa chất… ) đã được thực hiện tại 104 điểm ở các quận đoàn trên địa bàn thành phố.

Chị Nguyễn Thị Hạnh – giáo viên ở Q.Tân Phú, TP.HCM – vui vẻ cho biết: “Tôi mang pin cũ đến ngày hội, đã đổi được vài cuộn giấy và dự định quay về nhà mang rác thải đến đổi quà. Tôi chưa bỏ lỡ ngày hội này lần nào kể từ lần đầu tổ chức năm 2008. Chỉ mong ngày hội có thêm nhiều sản phẩm để người dân hào hứng mang chất thải đến đổi. Mỗi ngày, tôi và các thành viên trong gia đình đều nhắc nhau phân loại rác, thức ăn thừa thì cho người lấy cơm heo, còn vỏ chai, túi nilông thì bán ve chai hoặc cho nhân viên vệ sinh”.

Chiều nay 15-4, ngày hội sẽ tiếp tục với các hoạt động văn nghệ, cuộc thi “Thiết kế nhanh túi xanh vì môi trường xanh”, “Thiết kế thời trang từ vật liệu phế thải” dành cho sinh viên. Ngày hội sẽ kết thúc lúc 17g cùng ngày.

TRUNG UYÊN (TT)

Công ty bao bì Thăng Long