Bao bì khó tăng mạnh xuất khẩu vào Nhật Bản

Công ty in ấn bao bì Thăng Long – Hiện Nhật Bản là thị trường lớn nhất của sản phẩm nhựa Việt Nam và là thị trường hấp dẫn cho sản phẩm bao bì nói riêng, nhưng doanh nghiệp bao bì Việt Nam không dễ dàng đẩy mạnh xuất khẩu vào đây.

Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), trong ba quí đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu sản phẩm nhựa sang Nhật Bản với tổng kim ngạch trên 220 triệu đô la Mỹ, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm trước. Túi nhựa vẫn là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất, với trên 20%.

Theo đó, Nhật Bản hiện là thị trường lớn nhất cho sản phẩm nhựa xuất khẩu của Việt Nam, lớn nhì là Trung Quốc, tiếp đến là Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc Tổng công ty Nam Thái Sơn, và là Phó chủ tịch Hội Cao su Nhựa TPHCM, hôm 8-11 trao đổi qua điện thoại cho biết, xuất khẩu sản phẩm nhựa từ Việt Nam sang Nhật Bản tăng chủ yếu nhờ việc xuất khẩu các sản phẩm nhựa, trong đó có linh kiện nhựa, của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

Trong khi đó, doanh nghiệp bao bì trong nước khó tăng trưởng mạnh xuất khẩu sang Nhật Bản dù đây là thị trường hấp dẫn cho bao bì Việt Nam. Bởi lẽ, khách hàng Nhật Bản có yêu cầu khá khắt khe so với khách hàng từ các thị trường khác, như châu Âu, chẳng hạn như tỷ lệ sản phẩm bị lỗi phải rất thấp, hay các yếu tố về vệ sinh. Hiện ở Việt Nam có khoảng năm công ty đang cung cấp sản phẩm bao bì (túi shopping) cho thị trường này.

Tổng công ty Nam Thái Sơn trong 10 tháng đầu năm nay đã xuất khẩu sang Nhật Bản lượng bao bì với tổng giá trị 2 triệu đô la Mỹ, tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

Thái Lan và Trung Quốc là hai nước cung cấp nhiều bao bì cho thị trường Nhật Bản.

TBKTSG

Dịch vụ in bao bì – Công ty bao bì Thăng Long