Bao bì chống nấm mốc cho thực phẩm

Bao bì nhựa – Tại Anh, mỗi năm có khoảng 15 triệu tấn thực phẩm bị bỏ đi, phần lớn do hư hỏng hoặc sản sinh nấm mốc, trong đó, bánh mì là một trong những thực phẩm bị lãng phí nhiều nhất, ước tính lên tới 4,4 triệu tấn/năm. Tesco, hệ thống siêu thị lớn nhất của Anh, tháng trước cho biết gần 50% lượng bánh mì được bán ra rốt cuộc nằm trong thùng rác.

công ty bao bì thăng long

Nhằm hạn chế lãng phí, các nhà khoa học thuộc công ty dược phẩm Janssen và nhà sản xuất đồ nhựa Symphony Environmental đã hợp tác phát triển loại túi nhựa bảo quản thực phẩm có thể bảo vệ bánh mì và phô mai khỏi bị mốc.

Công nghệ sản xuất bao bì mới ra đời sau 2 năm nghiên cứu với tên gọi D2P, nén các chất kháng khuẩn và chống nấm mốc vào nhựa dẻo. Chúng được chứng minh có thể kiểm soát các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như E. coli, Salmonella và Listeria. Nó cũng ngăn chặn sự phát triển của loại nấm sinh sôi trong bánh mì và những nấm khác như Mucor piriformis làm trái cây thối rữa và Penicillium roqueforti tìm thấy trong phô mai.

Các thử nghiệm cho thấy loại bao bì mới có thể tăng hạn dùng của bánh mì và phô mai mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Hiện nhóm nghiên cứu đang bàn bạc với một số nhà sản xuất thực phẩm và siêu thị sử dụng bao bì mới cho sản phẩm của họ.

Michael Stephen, giám đốc Symphony Environmental, cho biết sản phẩm này cũng có thể dùng bảo quản trái cây, rau củ và thậm chí là thịt. Ông còn tin tưởng công nghệ D2P sẽ được áp dụng cho ống nghiệm, tay nắm cửa và tay vịn lan can để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn gây bệnh.
Theo Báo Cần Thơ, Zee News, Telegraph
Công ty bao bì Thăng Long