Bao bì sinh học có thể ăn ngon do các nhà khoa học Astrakhan sáng chế

Các nhà khoa học từ Astrakhan (khu vực Volga) phát minh ra loại bao bì thực phẩm có thể ăn được. Có thể không cần phải tháo bỏ lớp giấy gói bên ngoài gói mì vằn thắn mà cho vào nồi luộc rồi ăn cả giấy gói đó mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Theo các nhà phát minh của Đại học Kỹ thuật quốc gia Astrakhan (ASTU), hiện nay trên thế giới chưa nước nào có loại giấy gói thực phẩm như vậy.

Khi đưa ra luận chứng để đăng ký bằng sáng chế, các kỹ sư Astrakhan đã khẳng định rằng công trình của họ thật sự mang tính cách mạng. Tất nhiên, nhân loại cần phải làm việc theo hướng này. Người Trung Quốc có một phát minh tương tự nhưng vật liệu sinh học của họ thua xa phát kiến của ASTU. Nhà nghiên cứu Maria Nikulin nói với đài “Tiếng nói nước Nga”:

“Vật liệu sinh học của Trung Quốc rất dày và được sử dụng cho mục đích bảo vệ nhiều hơn là một loại thực phẩm. Về lý thuyết thì có thể ăn, nhưng trong thực tế lớp vật liệu đó dày hai cm và không thể ăn được. Chúng tôi không thấy rằng loại nguyên liệu gói thực phẩm này ngon và ăn được.”

Theo hình thức bên ngoài, loại vật liệu mới này giống như lớp màng mỏng trong suốt, dễ nhàu và dễ co giãn. Về hình thức, nó trông giống như màng nilông gói thực phẩm, nhưng có thể ăn được. Lớp màng vô hại có đến 90% các chất tương tự như thực phẩm. Các chuyên gia Đại học Astrakhan giữ bí mật công thức phát minh của mình, nhưng Maria Nikulin tiết lộ một số điều với đài “Tiếng nói nước Nga”:

“Trước khi sấy khô, bản thân màng mỏng dùng để gói thực phẩm này có dạng lỏng. 90% là nước dùng, nước trái cây hoặc bất kỳ chất lỏng khác. 10% còn lại là chất mà chúng tôi phát minh. Đó là chất làm đặc. Chúng tôi không phủ nhận rằng chất alginate sodium này được sử dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm, nhưng kết hợp với các chất khác trong quá trình cô đặc sẽ cho phép làm cho nước dùng có dạng tương tự như các polymer. Do đó nó dễ tan.”

Loại “bao bì” như vậy không làm hỏng mùi vị của thực phẩm mà nó đóng gói. Ngược lại, có thể cải thiện mùi vị món ăn bằng cách thêm vào giấy gói các thứ gia vị như thì là, hành, tỏi… Bao bì không những tan ra khi tiếp xúc với nhiệt, mà còn tự phân hủy khi tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Các chuyên gia đảm bảo rằng thời hạn tồn tại của nó có thể giới hạn thời hạn sử dụng của sản phẩm mà nó đóng gói. Người mua có thể hài lòng vì xác định được bằng mắt là hàng có tươi sống hay không. “Thay nhãn mác mới cũng chẳng ăn thua gì” – nhà chuyên môn nhấn mạnh. Thêm vào đó, bao bì không gây hại cho môi trường. Ở nhiệt độ bình thường, khoảng nửa năm nó sẽ bị tiêu hủy. Công bằng mà nói, giá thành sản xuất loại bao bì này đắt hơn 50% so với bao polyethylene thông thường. Nhưng do không phải chi tiền cho việc xử lý tiếp theo, rốt cuộc bao bì biopolymers có lợi hơn, do đó sẽ có triển vọng hơn trong tương lai.

công ty bao bì